จำนวนการดูหน้าเว็บรวม
5/4/54
การกินผลไม้ให้มีประโยนช์
ส้ม :นักวิจัยเมืองจิงโจ้พบในรายการศึกษาของหลายชาติ เรื่องการบริโภคผลไม้จำพวกมะนาว และส้มให้คุณแก่สุขภาพสรุปได้ดังนี้..."กินส้มวันละใบ จะผลักไสโรคมะเร็งบางชนิดให้พ้นตัวได้" นักวิใจขององค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเครือจักรภพของรัฐบาลออสเตรเลีย กล่าวแจ้งว่า การกินผลไม้จำพวกมะนาวและส้ม จะช่วยป้องกันมะเร็งที่ปาก กล่องเสียง และกระเพาะลงได้ตั้งครึ่ง และยิ่งกินเพิ่มนอกจากกินผักผลไม้วันละ 5 มื้ออยู่ประจำแล้ว ก็จะยิ่งช่วยให้ป้องกันอัมพาตได้อีกโรคหนึ่งได้ถึง 19 เปอร์เซ็นต์ ด้วย นักวิจัยขององค์การคนหนึ่ง นางแคทรีน แบกเฮิสร์ทเปิดเผยว่า ผลไม้จำพวกมะนาวหรือส้ม ช่วยป้องกันโรคของร่างกายได้เพราะคุณสมบัติเป็นตัวล้างพิษของมัน พร้อมทั้งบำรุงระบบภูมิ คุ้มโรคให้แข็งแรง ขัดขวางเนื้อร้ายไม่ให้ลุกลาม และรักษาเซลล์เนื้อร้ายให้กลับคืนดีได้อีกด้วย รายงานการศึกษาซึ่งทำจากผลงานการศึกษาของชาติต่างๆ จำนวน 48 เรื่อง ยังได้พบหลักฐาน อันน่าเชื่ออีกด้วยว่า ผลไม้เหล่านี้ยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอ้วนและ เบาหวานอีกด้วย ในบรรดาผลไม้พวกนี้ทั้งหมด ผลส้มจะมีสารที่มีคุณสมบัติเป็นตัวล้างพิษ อัน เป็นสารพฤกษเคมีชนิดต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 170 อย่าง รวมทั้งสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีสรรพคุณ ป้องกันการอักเสบ เป็นเนื้อร้าย และเลือดจับตัวเป็นก้อนไม่ต่ำกว่า 60 อย่างด้วย ชมพู่ :ชมพู่เป็นไม้ผลเขตร้อนซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นพืชจัดอยู่ตระกูลเดียวกับฝรั่ง หว้า ยูคาลิปตัส เป็นพืชที่ชอบน้ำ จัดเป็นไม้ผลที่มีลำต้นขนาดใหญ่ ดอกมีกลิ่นหอมคล้ายกุหลาบ ผลมีรสชาติหวานกรอบ คนไทยจึงนิยมปลูกเป็นไม้มงคลประจำบ้านชมพู่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ผลนอกจากจะใช้รับประทานสดแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้เช่น เยลลี่ แยม และแช่อิ่ม เป็นต้น สตอเบอรี่ : สตอเบอรี่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีประโยชน์ต่อเหงือกและฟัน ทั้งยังหารับประทานได้ง่ายซึ่งประโยชน์ของสตอเบอรี่ก็มีมากมาย อาทิเช่น ถ้านำสตอเบอรี่มาพอกหน้าก็จะทำให้ผิวหน้าสดชื่นและชุ่มชื้น หรือถ้านำมา รับประทานเป็นประจำก็จะทำให้สุขภาพผิวดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง เพราะในสตอเบอรี่มีวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดที่ช่วย ลดความหยาบกร้านของผิว และช่วยชะลอความแก่ชราแค่คุณรับประทานทุกวัน ง่ายๆอย่างนี้ ก็สวยได้แล้วค่ะ เหมือนอย่างที่ว่า กินอย่างปลอดภัย…สวยอย่างธรรมชาติ แตงโม : ให้สุขภาพแข็งแรง - - แตงโมมีสารที่เรียกว่า lycopene ที่มีแอนตี้ออกซิเดนท์ และช่วยในการบำรุงหัวใจ รวมถึงมะเร็ง สารนี้มีอยู่มากในมะเขือเทศเช่นกัน แต่เมื่อเทียบกันแล้ว แตงโมมีมากกว่าถึง 40 เปอร์เซ็นต์ วิตามินซี - - แตงโมเสี้ยวใหญ่ๆ จะเต็มไปด้วยวิตามินซีที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา ป้องกันการติดเชื้อ - - การดื่มน้ำแตงโมช่วยเพิ่มเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายใช้ในการสร้างวิตามินเอ และการมีวิตามินเอมากๆ ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ แผลหายเร็ว - - แตงโมเป็นผลไม้ที่มี citrulline อยู่มาก สารตัวนี้จะช่วยในการรักษาแผนได้เร็ว อย่าดื่มแต่น้ำแตงโม ให้กินเนื้อมันเข้าไปด้วย โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสีขาวอยู่ลึกลงไป แม้รสชาติจะไม่หวาน แต่มีประโยชน์ทีเดียวนะ คลายเครียด - - แตงโมเต็มไปด้วยโพแทสเซียม ที่จะช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิต เรียกว่ากินแล้วจะอารมณ์ดี ยิ่งกินแบบเย็นๆ ยิ่งสบายใจ ลดความอ้วน - - ในแตงโมมีแคลอรี่แค่ 96 แคลอรี่เท่านั้น และการกินแตงโมที่ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำ ทำให้เราอิ่มได้เร็ว และไม่ต้องกินอาหารอื่นอีก เรียกว่าแตงโมนี่มีประโยชน์มากมายมหาศาลจริงๆ เนอะ กล้วย : ใช้ป้องกัน บำบัด โรคแผล ใน กระเพาะอาหาร การที่ ผงกล้วยดิบ สามารถ ป้องกัน การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ได้ เพราะในกล้วย จะมีสาร ไปกระตุ้น ให้เซลล์ใน เยื่อบุกระเพาะ หลั่งสารMUCIN ออกมา ช่วยเคลือบกระเพาะ - รักษา อาการ ท้องเสีย การที่กล้วยห่าม สามารถ แก้อาการ ท้องเสีย ได้ เพราะมี สารแทนนิ แอปเปิ้ล : แอ๊ปเปิ้ล เป็นผลไม้ในเขตอบอุ่น ในบ้านเราปลูกได้ตามดอยสูงต่าง ๆ ทางภาคเหนือ ทันตแพทย์ยกย่องว่าแอ๊ปเปิ้ลเป็นแปรงสีฟันธรรมชาติเมื่อเราเคี้ยวเนื้อผลที่กรอบและมีเส้นใยจะช่วยขัดถูฟันและนวดเหงือกได้เป็นอย่างดีและยังกำจัดคราบแบคทีเรียในปากได้ดีอีกด้วย แพทย์แผนโบราณถือว่าแอ๊ปเปิ้ลมีรสหวานเย็น ทำให้ปวดชุ่มชื่น ช่วยย่อยอาหารลดกรดในกระเพาะและละลายเสมหะ เป็นต้น จากผลการวิจัยพบว่าแอ๊ปเปิ้ลมีสารช่วยทำลายคอเลสเตอรอล เป็นสารตัวเดียวกับที่มีอยู่ในไวน์แดงจากองุ่น |
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)