เคล็ด(ไม่)ลับกับงานครัว แนะหุงข้าวช่วยชาติ รับมือข้าวแพง วิทยากรรับเชิญ อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฏาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และพิธีกรชื่อดังหลายรายการ แนะนำ "หุงข้าวช่วยชาติสู้กับยุคข้าวแพง" ในภาวะข้าวแพง หากลดปริมาณของข้าวลงและเพิ่ม ข้าวหุง กับ เผือก มัน ฟักทอง หรือ ธัญพืช ได้คุณค่าทางอาหารมากขึ้น
เคล็ดไม่(ลับ) การหุงข้าวกับเผื่อก มันและ ฟักทอง
วิธีทำ หั่น เผือก มัน และฟักทอง เป็นสีเหลี่ยม อย่าให้เล็กมาก ให้หุงไปพร้อมกับข้าวสาร ให้สุก ใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาดให้อร่อยขึ้น รับประทานกับอาหารได้หลายประเภท และยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นด้วย หรืออาจจะเปลี่ยนจากข้าวสารสีขาว มาเป็นข้าวกล้องแทนก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้นไปอีก
เคล็ด(ไม่)ลับ การหุงข้าวกล้องกับธัญพืช
วิธีการหุง ข้าวธัญพืช นำบรรดาถั่วต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ฯลฯ ให้นำมาแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรืออาจจะแช่น้ำค้างคืนไว้ แล้ว นำมาต้มให้สุกเล็กน้อย ลองนำมาบิดูอย่าให้เละ เมื่อเย็นให้นำไปผสมกับข้าวซาวน้ำเรียบร้อยพร้อมหุง คนให้เข้ากัน เหยาะเกลือป่นเล็กน้อย เมื่อข้าวสุกจะมีกลิ่นหอมมาก และยังได้คุณค่าทางอาหารมากขึ้น หรือบางท่านอาจจะอยากทำเป็นแบบข้าวมัน เช่น ข้าวมันกระเทียมกระเทียม ก็๋ให้บุบกระเทียมแกะเปลือกใส่ลงไปตอนหุงและใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน เวลาสุกก็จะเป็นข้าวมันกระเทียมหอมกรุ่น รับประทานกับเนื้อไก่ฉีก แบบข้าวมันไก่ได้ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการกว่า อย่าลืมใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาดให้อร่อยลิ้นมากขึ้น เมนูนี้อาจารย์ยิ่งศักดิ์ขอใช้ชื่อ "ข้าวหุงช่วยชาติ" เรามาหุงข้าวธัญพืชกันเถอะ เพื่อช่วยเกษตรกรและช่วยชาติ อีกทั้งยังได้คุณค่าทางโภชนาการเพิ่มมากขึ้นรับภาวะข้าวขึ้นราคา ลดปริมาณข้าว เพิ่มปริมาณธัญพืชแทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น